City Slickers II: The Legend of Curly’s Gold

“City Slickers II” ที่มีคำบรรยายว่า “The Legend of Curly’s Gold” ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเราสนใจทองคำมากกว่าเรื่องเมือง เช่นเดียวกับภาคต่อหลายๆ ภาค มันลืมไปแล้วว่าหนังภาคแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร “Slickers II” เป็นเรื่องเกี่ยวกับ MacGuffin แทนที่จะเป็นตัวละคร

ดูหนังไทย

คุณจำ MacGuffins ได้ คำนี้ตั้งขึ้นโดยAlfred Hitchcockเพื่ออธิบายสิ่งที่ทุกคนในภาพยนตร์ดูเหมือนจะใส่ใจอย่างลึกซึ้ง สิ่งที่ฮิตช์ค็อกเข้าใจคือไม่สำคัญว่าแม็คกัฟฟินจะเป็นอย่างไร อาจเป็นแหวนสายลับ สูตรลับ แผนที่ขุมทรัพย์ หรือทองคำของลอนผม ไม่ว่า MacGuffin คืออะไร ภาพยนตร์จะทำงานหรือไม่ทำงานบนพื้นฐานของตัวละครและเรื่องราวของมนุษย์

ต้นฉบับ ” City Slickers ” (1991) รู้ดีว่า มันบอกเล่าเรื่องราวของชายสองคน ( บิลลี่ คริสตัลและแดเนียล สเติร์น ) ที่ถูกขังอยู่ในความมืดมน และคนที่สาม ( บรูโน เคอร์บี้ ) ที่โน้มน้าวให้พวกเขาไปที่ฟาร์มปศุสัตว์ที่พวกเขาจะได้ค้นพบตัวเองอีกครั้ง ภรรยาของคริสตัลเห็นด้วย กระตุ้นให้เขา “หารอยยิ้มของคุณ” อีกครั้ง จากนั้น ขณะที่ชายสามคนเข้าร่วมกับผู้ลี้ภัยในเมืองคนอื่นๆ ในฟาร์มปศุสัตว์ พวกเขาตกอยู่ภายใต้มนต์สะกดของ Curly ( แจ็ค พาเลซ ในการแสดงที่ชนะรางวัลออสการ์)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องตลก ใช่ แต่มันก็อุดมไปด้วยคุณค่าของมนุษย์ และในการพูดคุยรอบกองไฟ พวกผู้ชายก็เปิดเผยความลับและความกังวลที่เราสามารถระบุได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้พิเศษมากจนคริสตัลบอกว่าเขาไม่ต้องการทำภาคต่อจนกว่าเขาจะได้บทภาพยนตร์ที่เหมาะสม เขาควรจะรอนานกว่านี้

“City Slickers II” เริ่มต้นด้วยปริศนาวิธีจัดการกับการตายของ Curly ในภาพแรก เนื่องจากตัวละครของ Curly เป็นรากฐานที่สำคัญของจักรวาล Slickers ทั้งหมด เห็นได้ชัดว่าเขาจำเป็นต้องกลับมาจากหลุมศพไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ดูหนังออนไลน์ ฟรี

“Slickers II” แก้ปัญหานั้นอย่างเรียบร้อยโดยให้ Curly กับพี่ชายฝาแฝดที่เล่นโดย Palance เป็นตัวละครเดียวกันไม่มากก็น้อย (มันอาจจะเป็นเรื่องน่าขบขันที่ทำให้คู่แฝดของ Curly มีนิสัยตรงกันข้าม – แต่ไม่เป็นไร) เนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับแผนที่ขุมทรัพย์ที่ Curly ทิ้ง มันชี้ทางไปยังเหมืองทองคำที่สาบสูญไปนาน และไปยัง ” สมบัติของเซียร์รามาเดร ” เวอร์ชันรีไซเคิลซึ่งนักสำรวจสามคนต้องผจญภัยไปบนเนินเขาอันตรายเพื่อค้นหาความมั่งคั่ง ตัวละคร Kirby หลุดออกมาคราวนี้ แทนที่ด้วยน้องชายของตัวละคร Crystal ที่เล่นโดยJon Lovitz. ร่วมกับฝาแฝดของ Curly พวกเขาออกไปตามหาทองคำ ไม่นานนัก ชายทั้งสามก็เริ่มพัฒนาเป็นตัวละครเลียนแบบที่น่าตกใจ – ซึ่งตรงกันข้ามกับจิตวิญญาณทั้งหมดของหลักฐานดั้งเดิม

ที่นี่ความสนใจของฉันเริ่มล่องลอย ฉันไม่สนใจเรื่องทองคำ และเมื่อได้เห็น “สมบัติของเซียร์รามาเดร” อีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ ฉันไม่ต้องการเลียนแบบสีซีดๆ สิ่งที่ฉันคิดถึงคืออารมณ์ขันที่เข้มข้นและความตลกขบขันของมนุษย์ในภาพยนตร์ต้นฉบับ – ที่ซึ่งผู้คนไม่ใช่พล็อตคือสิ่งที่สำคัญ ในตอนท้ายของหนังเรื่อง “Slickers II” ที่ยืมมาจากหนังอินเดียนา โจนส์ ฉันรู้สึกท้อแท้กับเดจาวูและความเฉยเมย

เป็นบทเรียนที่พูดง่าย แต่เรียนรู้ด้วยความยากลำบาก ว่าในภาพยนตร์ที่ดี โครงเรื่องควรอยู่ที่บริการของตัวละคร ไม่ใช่ในทางกลับกัน ฮิตช์ค็อกก็รู้ จอห์น ฮัสตันผู้เฒ่าก็เช่นกัน ซึ่ง “สมบัติแห่งเซียร์รามาเดร” ไม่ได้เกี่ยวกับนักสำรวจสามคนที่ร่ำรวยขึ้น แต่เกี่ยวกับชายสามคนที่พบว่าทองคำไม่สามารถซื้อความฝันได้

ดูบอลสด