Black Beauty (1971)

Black Beauty (1971)

แบล็คบิวตี้ 1971

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่ช่วงที่สาม ความสนใจก็กลับมาที่ Black Beauty ซึ่งปัจจุบันเป็นวัยชราที่มองเห็นวันที่ดีขึ้น อาจเป็นเพราะว่าฉันชอบหนังสือเล่มนี้มากเมื่อตอนเป็นเด็ก แต่ในกรณีใดฉากจบของ Black Beauty ที่มีอายุมากก็สามารถทำให้ก้อนเนื้อที่คอของฉันได้ เรื่องราวของม้าที่กำลังเดินทางจากเจ้าของคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งนั้นไม่น่าเบื่อและมีความก้าวหน้าที่ดีเช่นกันเมื่อชีวิตของม้านั้นไร้ความสุขเมื่อเวลาผ่านไป

อาจเป็นความผิดของฉันที่คาดหวังภาพที่เหมาะสมยิ่งขึ้น แต่ก็ช่างเถอะ มันทำให้ฉันรำคาญว่าภาพยนตร์ที่เน้นครอบครัว/เด็กถูกลดระดับให้อยู่ในระดับต่ำเช่นนี้ได้อย่างไร ฉันต้องกลับไปดู The Secret Garden อีกครั้งเพื่อล้างจานสีของฉัน จากนวนิยายอมตะของ Anna Sewell BLACK BEAUTY ติดตามชีวิตของเด็กหนุ่มและม้าของเขาในขณะที่พวกเขาถูกแยกจากกันอย่างน่าเศร้าและกลับมารวมกันอีกครั้งอย่างมีชัย ตลอดการเดินทาง Black Beauty ถูกทารุณกรรมอย่างหนักในขณะที่เขาถูกส่งต่อจากเจ้าของไปสู่เจ้าของ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการถ่ายภาพอย่างสวยงามในสถานที่ต่างๆ ในไอร์แลนด์และสเปน และมีแกลเลอรีนักแสดงที่ดีเพื่อใช้เป็นฉากหลังของการเดินทางของบิวตี้

หลังจากค้นหา Black Beauty เวอร์ชันปี 1946 มานานหลายปี ในที่สุดฉันก็พบมันบน eBay เพลงในภาพยนตร์ยังวนซ้ำอยู่ในหัวของฉัน และฉันไม่สามารถหาเพลงได้ทุกที่ อย่างไรก็ตาม เมื่อฉันใส่เทป VHS ลงในเครื่องเล่นและชมภาพยนตร์ ราวกับว่าเวลา 50 ปีได้ผ่านพ้นไป ติดต่อผู้ขาย- เปิดในหน้าต่างหรือแท็บใหม่ และขอจัดส่งไปยังที่ตั้งของคุณ โดยรวมแล้วนี่เป็นภาพยนตร์ธรรมดา แต่ฉันชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์และเรื่องนี้ก็ดูเหมือนจะชนะใจฉันเช่นกัน ดูหนังออนไลน์ฟรูปภาพทั้งหมดบน CineMaterial.com มีไว้สำหรับความบันเทิงที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น – บทวิจารณ์ แฟนอาร์ต บล็อก ฟอรัม ฯลฯ

พจนานุกรมของภาพยนตร์นานาชาติพบว่า “เรื่องราวของสัตว์คลาสสิกถ่ายทำที่นี่ในการร่วมผลิตในยุโรปที่ไม่ประสบความสำเร็จโดยเฉพาะ” Pigott นำ Black Beauty ไปที่ที่ดินของเขาและมอบม้าให้กับ Lady Anne ลูกสาวของเขา เธอหลงรักผู้หมวด Gervaise แต่พ่อไม่อนุญาตให้มีความสัมพันธ์ เมื่อเจอร์เวสอาสาทำภารกิจสงคราม เลดี้แอนมอบแบล็กบิวตี้ให้เขา Gervaise ตกอยู่ในสงคราม และ Black Beauty ถูกขายคืนในยุโรปโดยทหารผู้ยากไร้ให้กับเจ้าของบ้านที่ใช้ม้าเป็นฝูงสัตว์

ยิ่งกว่านั้น เป็นเรื่องน่าอึดอัดใจที่เจ้าของที่สำคัญที่สุดของ Black Beauty คือ Joe อายุน้อย ถูกแสดงผ่านการเรียกเก็บเงินและโปสเตอร์เป็นตัวละครหลัก โดยที่จริงแล้วเขาออกจากภาพยนตร์ค่อนข้างเร็ว ภาพของเขาดูสะอาดตา สะท้อนถึงวิสัยทัศน์อันสวยงามที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีในระดับอื่น FYI ผู้กำกับ James Hill ได้สร้างภาพสัตว์จำนวนมากตลอดอาชีพการงานของเขา รวมถึงภาพยนตร์ฮิตที่มีเสน่ห์อย่าง Born Free และผลงานติดตามเช่น An Elephant Called Slowly

เนื่องจากความกล้าหาญในการต่อสู้ ม้าจึงถูกส่งกลับไปยังอังกฤษ แต่จากนั้นก็ขายโดยสหายของ Gervaise ซึ่งอยู่ในอ้อมแขน ซึ่งปัจจุบันเป็นนายทหารที่ไร้เงินและไร้แอลกอฮอล์ ม้าตัวนี้ถูกใช้เพื่อลากถ่านหินโดยเจ้าของที่ไร้หัวใจคนอื่น แต่มีอาการปอดบวม ในช่วงที่ป่วยหนักที่สุด เขาได้รับการช่วยเหลือจากหญิงชราที่เป็นมิตรซึ่งทำฟาร์มสำหรับม้าที่เกษียณอายุและพนักงานของเธอ หลังปี 2413 ลูกจ้างกลายเป็นเด็กชายชื่อโจ ซึ่งแบล็คบิวตี้รู้ว่าเขาเป็นลูกม้า ผู้หญิงคนนั้นคือแอนนา ซีเวลล์ พ.ศ. 2399 เกิดต่อหน้าเด็กชายชื่อโจที่พ่อมอบให้

นี่เป็นการยึดมั่นในความขุ่นเคืองทางศีลธรรมของ Anna Sewell และทำให้ “Black Beauty” เป็นมากกว่าหนังสัตว์ ภาพสว่างและสะอาดตาด้วยสีสันที่ดูสดใสและเหมือนจริง ไม่มีโทนสีน้ำตาลที่เป็นแบบฉบับของภาพยนตร์ในปี 1970 ในรูปแบบดีวีดี คอนทราสต์จะเข้มขึ้นเล็กน้อยในฉากที่มืดกว่า แต่ก็ไม่เคยขาดหายไป และการถ่ายระยะใกล้จะแสดงระดับความคมชัดและรายละเอียดที่น่ารักจริงๆ

เด็กชายและม้ากลายเป็นเพื่อนกัน แต่พ่อสูญเสียฟาร์มของเขาไปพร้อมกับม้าของแซม กรีนเนอร์ผู้ไร้ยางอายและใจดี เขากลับพนันม้าเป็นเดิมพัน แต่เสียชีวิตระหว่างนั่งรถกลับบ้านในฤดูใบไม้ร่วง Black Beauty ถูกพบโดยชาวยิปซีและถูกพาตัวไป พ่อค้าก็พบสัตว์ดังกล่าวและในที่สุดก็ขายให้กับ Hackenschmidt Circus Marie Hackenschmidt ขี่มันในการแสดงละครสัตว์ของเธอและใช้มันเพื่อศิลปะ อย่างไรก็ตาม คณะละครสัตว์ของเธอกำลังแข่งขันกับ Lorent Circus ดังนั้นมารีจึงถูกผู้ชายจากอีกบริษัทหนึ่งลักพาตัวไประหว่างการเดินทาง

บทวิจารณ์ยกย่องบรรยากาศของภาพยนตร์และการแสดงของนักแสดงหลายคนในบทบาทรอง แต่เรียกการแสดงของ Mark Lester และ Walter Slezak ว่า “คนเดินเท้าอย่างเต็มที่” Black Beauty เวอร์ชันปี 1971 อิงจากหนังสือเด็กคลาสสิกของ Anna Sewell อย่างหลวมๆ เท่านั้น แต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ “น่ากลัว” มากพอที่จะทำให้ผู้ชมที่อายุน้อยที่สุดอาจรู้สึกไม่สบายใจ แต่เรื่องราวของการผจญภัยที่มีสีสันของ Black Beauty จะดึงดูดเด็ก ๆ ในขณะที่ให้ความบันเทิงเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ที่จะเพลิดเพลินไปพร้อมกับพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้น DVD ยังมีการถ่ายโอนที่น่าดึงดูดใจ ดังนั้น

Black Beauty ได้รับคะแนน “แนะนำ” ที่มั่นคง โจ อีแวนส์ วัยหนุ่มได้รับลูกม้าแรกเกิดจากพ่อของเขา ซึ่งเขาให้บัพติศมากับแบล็คบิวตี้เพราะสีดำของมัน

แม้ว่าข้อบกพร่องในการพิมพ์และการปรับปรุงขอบจะเหลือน้อยที่สุด แต่ก็มีสัญญาณรบกวนในระดับปานกลางปรากฏขึ้นในภาพ ซึ่งทำให้การถ่ายโอนนี้ไม่สามารถได้รับสี่ดาวสำหรับคุณภาพวิดีโอ สิ่งที่ฉันสั่งซื้อและรับไม่ใช่ Black Beauty เวอร์ชัน 1990 ฉันต้องการและได้รับรุ่นหายากปี 1946 กับ Richard Denning

เราติดตามชีวิตของม้าในขณะที่เขาถูกส่งต่อจากเจ้าของคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งและเดินทางไปยังดินแดนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากโครงสร้างเรื่องราวนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเทียบได้กับ War Horse มากกว่า The Black Stallion แม้ว่าจะไม่ถึงความสูงด้านสุนทรียะหรือพลังทางอารมณ์ของทั้งคู่ก็ตาม ยังคงเป็นนิทานม้าที่ดีสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เว้นแต่คุณจะไวต่อการรักษาสัตว์มากเกินไป (ไม่จริง มันเกิดขึ้น) หนังhdและตัวม้าเองก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แค่ใช้เขาเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันสำหรับเรื่องราวต่างๆ ของมนุษย์ อย่างน้อยก็ยังไม่ถึงจุดสิ้นสุดเมื่อรู้ว่า “โอ้ อึ้ย! นี่คือหนังเรื่อง Black Beauty! แสดงความทารุณสัตว์บ้างดีกว่า!” ก่อนจะปิดท้ายด้วยตอนจบที่มีความสุข เมื่อเห็นว่านวนิยายคลาสสิกของ Anna Sewell เรื่อง Black Beauty ได้รับการบอกเล่าจากมุมมองของม้าในขณะที่มันเปลี่ยนมือผ่านเจ้าของหลาย ๆ คนในช่วงชีวิตที่วุ่นวาย ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเนื้อหามักประสบปัญหาในตัว

เมื่อแบล็คบิวตี้เกือบตาย เขาได้รับการเลี้ยงดู แต่ถูกพาไปที่โรงถ่านหินเพื่อขนส่งถ่านหิน หนึ่งในทัวร์ที่ต้องใช้กำลังมากเหล่านี้ ม้าของ Anna Sewell ผู้รักสัตว์ดึงดูดสายตา ผู้ที่ Black Beauty ซื้อทันทีและนำไปที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเธอ คนสนิทของเธอไม่ใช่ใครอื่นนอกจากโจ อีแวนส์ที่โตแล้ว ซึ่งเชื่อมโยงแบล็คบิวตี้กับความทรงจำในอดีตของเขาในทันที

CineMaterial ไม่ได้รับการรับรอง สนับสนุน หรือเกี่ยวข้องกับสตูดิโอภาพยนตร์ใดๆ ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า และโลโก้ทั้งหมดเป็นของเจ้าของที่เกี่ยวข้อง ห้ามใช้รูปภาพจาก CineMaterial ในการผลิตและ/หรือขายโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่พิมพ์ซ้ำโดยเด็ดขาด

เรื่องย่อ

เมื่อแม่ม้าของอีวานในฟาร์มมีลูกชายที่ดี เขาสัญญาม้าตัวสีดำกับโจ ลูกชายของเขา อนิจจา เมื่อสไควร์ผู้ดีถูกฝัง ทายาทผู้ใจร้ายของเขา ผู้ทารุณสัตว์ ไขสกรูจนพ่ออีแวนส์ถูกบังคับให้ออกไปและละทิ้งแม้แต่แบล็คบิวตี้ ในไม่ช้าเขาก็สูญเสียทุกอย่างในเกมไพ่ ดังนั้นม้าป่าจึงจบลงที่คณะละครสัตว์ Hackenschmidt การให้คะแนนของ Movie Soulmates ลงทะเบียนเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงคำแนะนำเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่เหมาะกับรสนิยมการรับชมภาพยนตร์ของคุณ เมื่อแม่ม้าของอีวานชาวนามีลูกชายที่ดี เขาสัญญาม้าตัวสีดำกับโจลูกชายของเขา

ยกตัวอย่างเช่น นิทานในปี 1971 นี้ พรรณนาถึงม้าสีดำผู้กล้าหาญในฐานะอุปมาอุปมัยเรื่องความดีและความไร้เดียงสา โดยใช้พฤติกรรมของผู้คนที่มีต่อสัตว์เพื่อสื่อถึงแก่นของซีเวลล์ และถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาแบบโฮกี้ แต่การขาดบุคลิกที่แท้จริงของตัวละครนำก็เป็นปัญหาที่ยากสำหรับภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่จะเอาชนะได้ ดังนั้น Black Beauty ปี 1971 จึงเป็นความพยายามที่น่านับถือด้วยภาพยนต์ที่คมชัดและมูลค่าการผลิตที่น่าประทับใจหนัง แต่ภาพไม่ได้สร้างความร้อนทางอารมณ์มากนัก ถึงกระนั้น มีเพียงผู้ดูที่มีใจแข็งกระด้างที่สุดเท่านั้นที่จะพลาดการทรมานของสัตว์ผู้สูงศักดิ์ซึ่งบางครั้งตกไปอยู่ในมือของคนที่น่ากลัว